banne
banner6

Tập thể dục ngoài trời có những tác dụng gì?

Tập thể dục ngoài trời có những tác dụng gì?
 

Tập thể dục ngoài trời đốt cháy nhiều calo hơn tập trong nhà

 
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc chạy bộ hay đạp xe ngoài trời có tác dụng đốt cháy calo nhiều hơn so với trong nhà. Nguyên nhân chủ yếu là do sức cản của gió và độ gập ghềnh, không bằng phẳng của địa hình làm cho bạn hoạt động vất vả hơn, nhờ thế năng lượng được tiêu hao nhiều hơn.

 
 
Thiết bị tập GYM ngoài trời. 
 

Tập thể dục ngoài trời tạo nhiều cảm hứng hơn

Một báo cáo từ năm 2012 cho thấy, những người ở ngoài trời nhiều sẽ hạnh phúc hơn đến 50% so với những người chỉ dành thời gian ở trong nhà.

Một số nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên hệ giữa các bài tập thể dục ngoài trời với khả năng ngăn ngừa căng thẳng, tức giận và trầm cảm so với các hoạt động trong nhà. Và bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề thời gian. Nghiên cứu công bố năm 2010 cho thấy, với 5 phút tập thể dục trong không gian xanh có thể cải thiện đáng kể tâm trạng cũng như tăng cường sự tự tin.

 
Việc tập luyện bằng các thiết bị ngoài trời hay đi bộ, đạp xe, hay những máy GYM ngoài trời quanh những tuyến đường gần nhà sẽ gợi nhiều hứng thú hơn so với việc tập trong nhà. Không gian tươi mát của cây cối hay những cảnh trí luôn thay đổi mỗi khi bạn lướt quá sẽ không khiến bạn cảm thấy chán. Thử tưởng tượng tập thể dục trong một buổi sáng đẹp trời, ánh nắng chan hòa sẽ thú vị hơn biết nhường nào so với việc giam mình trong phòng tập.
 

Giúp rèn luyện cơ bắp

 
Cho dù tập trong phòng gym hay ngoài trời thì bạn đều có cơ hội được trau dồi sức mạnh cơ bắp và nâng cao sức khỏe. Việc tập với các thiết bị ngoài trời tại các công viên vô cùng đơn giản để sử dụng và hoàn toàn miễn phí, bạn không phải tốn thời gian và tiền bạc vào những phòng tập để rèn luyện sức khỏe.

 

Thiết bị tập GYM ngoài trời. 
 

Nâng cao khả năng tập trung

Một nghiên cứu nhỏ của trường ĐH Illinois (Mỹ) kết luận, những trẻ em bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADBH) có thể tập trung hơn sau 20 phút đi bộ hoặc sử dụng những dụng cụ máy tập GYM trong công viên. Việc này không đạt được nhiều hiệu quả nếu chỉ đi bộ trong thành phố hay xung quanh khu dân cư.

 

Vượt qua chính mình

Chúng ta phải thừa nhận rằng, mỗi cá nhân đều cố gắng nhiều hơn nữa để vượt qua kỷ lục của bản thân dù tập nhiều hay ít. Các nhà khoa học khuyên mỗi người trưởng thành nên dành trung bình 2 giờ 30 phút mỗi tuần cho các bài tập thể lực cường độ vừa phải hoặc cường độ mạnh (tùy vào tình trạng thể lực).

Giữa những bộn bề công việc cũng như những gấp gáp trong cuộc sống gia đình, chúng ta dễ dàng chậc lưỡi bỏ qua một vài buổi tập. Tuy nhiên, nghiên cứu vào năm 2011 cho biết, tập thể dục ngoài trời giúp rèn luyện hành vi rất tốt. Những người tập luyện thể dục ngoài thiên nhiên có mục tiêu lớn hơn cho hôm sau. 

 

 

Thiết bị tập GYM ngoài trời. 
 

Duy trì ổn định cân nặng 

Không khí trong lành, ánh nắng chan hòa, cảnh sắc hữu tình cũng như không gian mở là các yếu tố có khả năng truyền cảm hứng cho mọi hoạt động. Tất cả chuyển động cơ thể trong quá trình luyện tập dẫn đến kết quả: Nghiên cứu vào năm 2008 kết luận, tỷ lệ béo phì ở trẻ em có nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời chỉ dừng lại ở mức 27% so với những em cùng tuổi nhưng ở trong nhà quá nhiều là 41%.
 


Ổn định cân nặng
 

Tăng cường năng lượng

Tập thể dục sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng quý giá mỗi khi cảm thấy sức ỳ từ bản thân bắt đầu vượt tầm kiểm soát, nhưng tập luyện ở ngoài trời mang lại hiệu quả nhiều hơn thế. Với 20 phút tập luyện bên ngoài cũng đủ khiến bạn tỉnh táo như uống một tách cà phê.

Tiến sỹ Tâm lý học Richard M. Ryan cho hay: 'Mỗi khi căng thẳng chúng ta tìm đến cà phê như biện pháp cầu cứu năng lượng duy nhất, nhưng phương pháp tốt lành hơn cả là hòa mình vào thiên nhiên'.

 

Hấp thu nhiều vitamin D

Tập thể dục ngoài trời thực sự là cách vô cùng đơn giản và miễn phí để giúp cơ thể hấp thu một lượng vitamin D không nhỏ. 

Việc này đặc biệt rất tốt cho những người muốn giảm cân nhưng chỉ cần nhớ không để cơ thể phơi quá lâu dưới ánh nắng.


 

 

^ Về đầu trang